Bạn đang xem tài liệu "Bộ 30 câu trắc nghiệm luyện tập Chương II môn Vật lý Lớp 7", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên


Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm vật lý 7 chương 2

Tài liệu đính kèm:

*
bo_30_cau_trac_nghiem_luyen_tap_chuong_ii_mon_vat_ly_lop_7.docx

Nội dung text: Bộ 30 câu trắc nghiệm luyện tập Chương II môn Vật lý Lớp 7

CHƯƠNG 2: Âm học Câu 1: Chọn câu trả lời đúng Nguồn âm là gì? A. Là những vật làm cho vật khác phát ra âm thanh B. Là những vật phát ra âm thanh C. Là những âm thanh phát ra từ âm thoa D. Cả 3 câu trên đều đúng Câu 2: Trong các trường hợp dưới đây, vật phát ra âm thanh khi nào? A. Khi kéo căng vật B. Khi uốn cong vật C. Khi nén vật D. Khi làm vật dao động Câu 3: Chọn câu trả lời đúng Đặc điểm chung của nguồn âm: A. Các vật khi chuyển động đều phát ra âm thanh B. Các vật phát ra âm thanh đều dao động C. Các vật dao động đều phát ra âm thanh D. A, B, C đều đúng Câu 4: Chọn câu trả lời đúng Khi gõ vào mặt trống ta nghe được âm thanh phát ra. Vậy âm thanh đó phát ra từ đâu? A. Từ dùi gõ B. Từ mặt trống C. Từ cả dùi gõ và mặt trống D. Từ các lớp không khí trên mặt trống Câu 5: Em hãy chọn câu sai: A. Nguồn âm là vật phát ra âm B. Dao động là sự dung động qua lại vị trí cân bằng C. Mọi vật dao động đều phát ra âm D. Khi phát ra âm các vật đều dao động Câu 6: Chọn câu trả lời đúng Âm thanh được tạo ra nhờ: A. Nhiệt B. Điện C. Ánh sáng D. Dao động Câu 7: Chọn câu trả lời đúng Một người trọng tài đang thổi còi trong một trận đấu bóng đá. Nguồn âm ở đây là: A. Miệng của người trọng tài B. Chiếc còi C. Dây thanh đới của người trọng tài D. Viên bi và luồng khí bên trong còi Câu 8: Chọn câu trả lời đúng Khi uống trà lipton trai, các bạn Nguyện, Ngân, Tiến, Hải đã thử thổi vào miệng chai như đã quảng cáo trên ti vi và nghe thấy âm thanh phát ra. Theo em, cái gì đã phát ra âm? A. Hơi ở trong miệng của các bạn B. Do vỏ chai dao động C. Do lớp nước trong trai dao động D. Do cột không khí trong trai dao động Câu 9: Chọn câu trả lời đúng 1Ở Tây Nguyên có một loại đàn gọi là Krông – put, đàn này do một nghệ sĩ chơi bằng cách vỗ hai bàn tay để tạo ra một luồng khí vào trong ống, tùy huộc vào cách vỗ mà âm thanh phát ra khác nhau. Em hãy cho biết bộ phận nào đã dao động phát ra âm A. Lớp không khí trong ống trúc B. Bàn tay của người đánh đàn C. Ống trúc D. Cả ba câu trên đều sai Câu 10: Chọn câu trả lời đúng Khi bầu trời xám xịt, có sấm chớp nguồn âm ở đây là: A. Các đám mây B. Các lớp không khí dãn nở mạnh phát ra âm C. Gió lớn D. Hơi nước trong không khí Câu 11: Chọn câu trả lời đúng Khi thổi còi mà bịt lỗ còi lại thì: A. Còi không kêu nữa vì viên bi ở bên trong không xoay được B. Còi vẫn kêu nhưng kêu nhỏ hơn C. Còi không kêu nữa vì lớp không khí bên trong còi không dao động và thoát ra bên ngoài được D. Còi kêu to hơn bình thường Câu 12: Chọn câu trả lời đúng Hai bố con Thủy cùng nghe nhạc bằng máy Cát – xét, bố Thủy bảo “đố con tiếng nhạc phát ra từ bộ phận nào?”. Em hãy giúp Thủy trả lời nhé A. Từ băng cát – xét B. Từ loa máy C. Từ màng lọc của loa D. Từ núm điều chỉnh âm thanh Câu 13: Chọn câu trả lời đúng Nguồn âm của cây sáo trúc là: A. Các lỗ sáo B. Miệng người thổi sáo C. Lớp không khí trong ống sáo D. Lớp không khí ngoài ống sáo Câu 14: Chọn câu trả lời đúng Nguồn âm của cây đàn ghi – ta là: A. Dây đàn B. Hộp đàn C. Ngón tay gảy đàn D. Lớp không khí bị nén bên trong hộp đàn Câu 15: Chọn câu trả lời đúng Một lần đi du lịch ở Đà Lạt, ngồi trên đồi thông, Mai nghe có tiếng vi vu mỗi khi có gió thổi qua. Em hãy cho biết vật phát ra âm thanh là: 2A. Lá cây B. Thân cây C. Luồng gió D. Luồng gió và là cây Câu 16: Chọn câu trả lời đúng Vào ban đêm ở bờ biển ta thường nghe thấy tiếng rì rào, âm thanh ấy phát ra từ đâu? A. Bãi cát B. Gió C. Song biển D. Từ nước biển và bãi cát Câu 17: Chọn câu trả lời đúng Thế nào gọi là tần số? Đơn vị của nó? A. Là số lần dao động trên một đơn vị thời gian. Đơn vị Hz B. Là số dao động trong một giây. Đơn vị m/s C. Là số dao động trong một giây. Đơn vị Hz D. Là thời gian của một chu kỳ dao động. Đơn vị s Câu 18: Chọn câu trả lời đúng Số dao động trong một giây của con lắc càng nhiều thì tần số càng: A. Thấp B. Cao C. Phụ thuộc vào chiều dài con lắc D. Phụ thuộc vào góc lệch ban đầu của con lắc Câu 19: Chọn câu trả lời đúng Có 4 con lắc đơn có chiều dài lần lượt là 50 cm, 60 cm, 70 cm và 80 cm. Con lắc có tần số dao động lớn nhất là con lắc có chiều dài: A. 50 cm B. 60 cm C. 70 cm D. 80 cm Câu 20: Chọn câu trả lời đúng A. Âm phát ra càng trầm khi tần số dao động càng nhỏ B. Âm phát ra càng thấp khi tần số dao động càng nhỏ C. Âm phát ra càng bổng khi tần số dao động càng nhỏ D. A, B đúng Câu 21: Chọn câu trả lời đúng Ai người có thể nghe được âm thanh với tần số trong khoảng: A. Từ 0 Hz → 20 Hz B. Từ 20 Hz → 40 Hz C. Từ 20 Hz → 20 000 Hz D. Lớn hơn 20 000 Hz Câu 22: Chọn câu trả lời đúng A. Những âm có tần số dưới 20 Hz gọi là hạ âm B. Những âm có tần số dưới 40 000 Hz gọi là siêu âm C. Những âm có tần số trên 20 000 Hz gọi là siêu âm D. Cả A và C đều đúng Câu 23: Chọn câu trả lời đúng 3Âm truyền đi được là do môi trường vậy những môi trường nào sau đây không truyền được âm A. Nước B. Không khí C. Chân không D. Môi trường bên trong thùng gỗ đậy kín nắp Câu 24: Em hãy chọn câu sai A. Môi trường rắn, lỏng truyền được âm B. Môi trường không khí và chân không không truyền được âm C. Thép truyền âm tốt hơn gỗ D. Để âm truyền được nhất định phải có môi trường Câu 25: Chọn câu trả lời đúng Âm thanh: A. Chỉ truyền được trong chất khí B. Truyền được trong chất rắn và chất lỏng và chất khí C. Truyền được trong chấ rắn, chất lỏng, chất khí và cả chân không D. Không truyền được trong chất rắn Câu 26: Vật nào dưới đây phản xạ âm tốt? A. Miếng xốp B. Tấm gỗ C. Mặt gương D. Đệm cao su Câu 27: Chọn câu trả lời đúng Sở dĩ chó có thể phát ra những tiếng động lạ mà con người không nghe hấy là vì: A. Tai chó nhạy với hạ âm B. Tai chó thường hay áp xuống đất do vậy mà phát hiện được âm thanh nhỏ ngay cả khi đang ngủ C. Tai chó nhạy với cả siêu âm D. Cả ba câu trên đều đúng Câu 28: Em hãy chọn câu sai A. Môi trường càng loãng khi âm truyền đi càng nhanh B. Môi trường càng dày đặc thì âm truyền đi càng nhanh C. Để nghe được âm thanh cần có môi trường truyền âm D. Sự truyền âm là sự lan truyền dao động âm Câu 29: Chọn câu trả lời đúng A. Âm thanh không thể truyền đi trong nước B. Âm thanh không thể truyền đi trong chân không C. Âm thanh không thể truyền đi được từ môi trường này sang môi trường khác D. Âm thanh chỉ truyền được từ môi trường rắn ra không khí Câu 30: Chọn câu trả lời đúng Trên núi cao âm thanh truyền đi A. Dễ hơn, vì không có vật cản âm B. Dế hơn vì trên núi gió rất lớn do đó mà âm được mang đi C. Khó hơn, vì không khí loãng môi trường truyền âm kém D. Khó hơn vì trên núi lạnh hơn, âm thanh khó truyền đi hơn 4ĐÁP ÁN 1. B 2. D 3. B 4. B 5. C 6. D 7. D 8. D 9. A 10. B 11. C 12. C 13. C 14. A 15. D 16. C 17. C 18. B 19. A 20. D 21. C 22. D 23. C 24. B 25. B 26. C 27. D 28. A 29.

Xem thêm: Những Bài Văn Mẫu Tả Quang Cảnh Trường Em Trước Buổi Học, Tả Trường Em Trước Buổi Học

B 30. C 5