Với các bạn luyện thi toeic thì chắcCâu đk "IF"là một trong những phần con kiến thức quan trọng đặc biệt trongngữ pháptiếng Anh đặc biệt mà chúng ta luôn ghi nhớ. Bởi vì các câu hỏi của phần này thường xuyên xuyên xuất hiện trong các bài thi thử Toeic và tất nhiên là cả trong bài xích thi thật nữa. Qua nội dung bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp các bạn nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách áp dụng câu điều kiệnđể hoàn toàn có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu điều kiện (conditional sentences) là các loại câu dùng để mô tả giả thiết về một sự việc mà nó chỉ có thể xảy ra khi điều kiện được nói đến xảy ra. Giỏi nói cách khác, câu đk là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go to lớn Ha Long next week. (Nếu thời tiết đẹp, tôi đang đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, câu hỏi tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xẩy ra khi khí hậu đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong giờ Anh sẽ bao gồm 2 phần là: mệnh đề bao gồm và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề đk (vế nếu) thường nêu ra giả thiết và bước đầu với "If" còn mệnh đề thiết yếu (vế thì) làkết quả khi trả thiết kia xảy ra.

Bạn đang xem: Cách dùng câu điều kiện

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không cố kỉnh định, nội dung và ngữ pháp của câu không biến đổi khi biến hóa vị trí của mệnh đề. Tuy nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc đằng sau nó phải tất cả dấu phẩy để phân cách giữa nhị mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề chủ yếu đứng trước thì không yêu cầu dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu đk - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp giờ đồng hồ Anh, ngưới ta phân thành 05 các loại câu điều kiện, trong các số đó có 04 loại chính, theo thứ tự là: Câu đk loại 0,Câu đk loại 1,Câu điều kiện loại 2,Câu đk loại 3 và01 một số loại câu điều kiện mở rộng mang thương hiệu gọi:Câu điều kiện hỗn hợp.Để làm giỏi các bài tập phần này, thứ nhất ta buộc phải phânloại các câu điều kiện lộ diện trong bài.Nhìn chung,các nhiều loại câu điều kiệnđều không khó để sáng tỏ nếu bọn họ xác định được ý nghĩa sâu sắc và những dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu đk loại 0

- biện pháp dùng:Câu điều kiện loại 0dùng để miêu tả một sự thực, thói quen hoặc một sự kiện thường xuyên xuyên. Câu điều kiện loại này đề cập tới những điều hiển nhiên nhưng mà mọi fan đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn gặp mặt rắc rối thì hãy gọi tôi)

- LƯU Ý: nhị mệnh đề đều thực hiện thì bây giờ đơn.

3.2. Câu đk loại 1

- phương pháp dùng:Câu điều kiện loại 1dùng để giả định mọi hành động, sự việc rất có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng thì tôi sẽ đi gặm trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh chuẩn bị đồ ăn thì Jame đã dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân tách ở thì bây giờ đơn, mệnh đề chính được chia ở thì sau này đơn

3.3. Câu điều kiện loại 2

- cách dùng:Câu đk loại 2dùng nhằm giả định hồ hết hành động, vấn đề không thể xảy ra ở bây giờ hoặc tương lai. Điều khiếu nại chỉ là một trong giả thiết, mong muốn trái ngược với hoàn cảnh ở hiện tại tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi bao gồm một triệu đô la thì tôi sẽ download chiếc xe BMW đó)

- LƯU Ý dành riêng cho chúng ta đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề đk chia thì Qúa khứ đối chọi và động từ trong mệnh đề thiết yếu ta áp dụng cấu trúc: Would/ Should + động từ nguyên thể

+ nếu như mệnh đề “If” sử dụng động trường đoản cú “to be” ở thì quá khứ đơn thì ta chỉ áp dụng “to be” là “were” với tất cả các ngôi

3.4. Câu điều kiện loại3

- cách dùng:Câu đk loại3 dùng để miêu tả một hành động, sự việc không có thật trong vượt khứ. Điều kiện đó không thể xẩy ra hoặc chỉ mang tính ước ước ao trong thừa khứ, một đưa thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở thừa khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi ko vắng khía cạnh ngày ngày qua thì tôi sẽ gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi vẫn viết cho chính mình một tấm thiệp ví như tôi có địa chỉ của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” phân chia thì Qúa khứ xong và cồn từ vào mệnh đề chính sử dụng cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu đk hỗn hợp

Chúng ta rất có thể hiểu đơn giản và dễ dàng rằng vào câu điều kiện hỗn phù hợp thì thời hạn ở mệnh đề If ko giống thời gian trong mệnh đề chính. Câu đk hỗn vừa lòng gồm gồm 2 loại thiết yếu là:

-Câu đk hỗn hợp các loại 1: là sự kết hợp của câu điều kiện loại 3 và nhiều loại 2

+ phương pháp dùng: Câu đk hỗn hợp nhiều loại 1 để diễn đạt giả thiết trái ngược với vượt khứ, nhưng kết quả thì ngược với hiện tại tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK các loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học hành chuyên cần hơn thì bây giờanh ấy đã là 1 trong những sinh viên rồi)

-Câu điều kiện hỗn hợp nhiều loại 2: là sự phối hợp của câu điều kiện loại 2 và nhiều loại 3

+ phương pháp dùng: Câu đk hỗn hợp một số loại 2 để mô tả giả thiết trái ngược cùng với thực tại và kết quả trái ngược với quá khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK một số loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy ko yêu cô ấy thì anh ấy đã không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là bề ngoài đảo địa chỉ của nhà ngữ và cồn từ nhằm mục tiêu nhấn mạnh khỏe một ý nào kia trong câu. Đảo ngữ vào câu đk được ápdụng với tất cả 3 loại chủ yếu đólà:

- Câu điều kiện loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu điều kiện loại 2:Were+ S + to lớn V, S+ Would + V(s/es)

-Câu điều kiện loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn rất có thể tập cách ghi lưu giữ 3 câu điều kiện này bằng cách dùngmẹo thi toeichoặc luyện tập thật các hàng ngày.

5. Tổng hợp lưu ý về phương pháp dùng câu điều kiện

Tổng kết một vài các xem xét về biện pháp dùng câu điều kiện cho các bạn như sau:Cấu trúc if trong câu điều kiện

Trong câu đk có mệnh đề phụ nghỉ ngơi dạng phủ định, bạn có thể dùng “unless” rứa cho “if not…”

Ví dụ:

I will go to lớn Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi sẽ đi Hạ Long vào tuần tới nếu như trời không nóng.)

=> I will go lớn Ha Long next week unless it hot.

(Tôi đang đi Hạ Long vào tuần cho tới trừ khi trời nóng.) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ download cho cậu một chiếc túi đeo mới nếu cậu không làm tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ download cho cậu một chiếc túi đeo mới trừ khi chúng ta làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, chúng ta có thể sử dụng thì tương lai 1-1 trong mệnh đề phụ trường hợp mệnh đề phụ ra mắt sau khi mệnh đề thể hiện ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol có thể giảm giảm cơn choáng váng của tôi, tôi vẫn uống hai viên ngày mai.)

If you will take me lớn the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu bạn cũng có thể đưa tôi cho tới sở thú thời gian 10 giờ đồng hồ sáng, tôi sẽ đánh thức bạn dậy dịp 8 tiếng sáng.)

Trong câu điều kiện loại 2, họ sử dụng “were” ráng cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never bởi vì that to her.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không khi nào làm vậy cùng với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi đã tham gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tin cô ấy.)

Cách cần sử dụng này trọng thể và thịnh hành hơn.Cách sử dụng của câu điều kiện loại 2 và câu đk loại 3 hay được áp dụng trong cấu tạo câu wish và kết cấu câu would rather để biểu thị sự nhớ tiếc nuối hoặc ý trách móc ai này đã hoặc không làm cho gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập mang đến kỳ thi, tôi đã không xẩy ra điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi đã ôn tập mang đến kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi đang ôn tập cho kỳ thi.)

If I had gone to that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi đã tất cả thể gặp cô ấy.)

=> I wish I had gone lớn that party.

(Ước gì tôi sẽ tới bữa tiệc đó.)

=> I would rather I had gone lớn that party.

(Giá như tôi đang tới bữa tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: dứt câu

1. If you go lớn Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered to lớn buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him to leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way to walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to lớn drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cát will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would call 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you vị 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại những câu sau thanh lịch dạng câu điều kiện thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

Xem thêm: Hóa Trị Các Gốc Axit Nhóm Hiđroxitphophat, Hóa Trị Của Các Gốc Axit

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn đáp án đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over lớn your house this evening khổng lồ watch T.V, but I didn’t want khổng lồ bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in lớn the store, smile and say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a gọi if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù chúng ta đang đi làm hay đến lớp thì việc sở hữu mang lại mình chứng chỉ toeic với số điểm cao luôn là một điều xuất sắc cho tương lai của bạn. Đừng ngại bước đầu học một ngôn ngữ mới, chỉ là bạn chưa quen thuộc tiếng anh, không tức là bạn và tiếng anh vẫn mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, bạn cũng có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH cho NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, các bạn nhé!

*
Trênđây là vớ tần tật kỹ năng và kiến thức cơ bản cần biết về câu điều kiện. Vào trường hợp các bạn cần khám phá sâu rộng về chăm đề ngữ pháp này, đừng quên đọc thêm các bài xích viết: